Bình ắc quy xe Lead 125 và 110 loại nào tốt nhất? Đi được bao lâu?

Bình ắc quy xe Lead 125 và 110 loại nào tốt nhất? Đi được bao lâu?

Bình ắc quy xe Lead là loại bình có điện áp định danh là 12 volt, Honda trang bị theo xe loại bình chì axit truyền thống có dung lượng điện 6Ah, thuộc loại bình lùn. Bên cạnh sản phẩm truyền thống, bạn có những lựa chọn khác công nghệ hiện đại hơn như ắc quy Gel hoặc ắc quy Lithium.

Khá nhiều xe Lead bị mất chế độ Idling Stop, nguyên nhân phần lớn là ắc quy không đủ điện cấp cho cảm biến. Xe của bạn sẽ được cung cấp đủ điện và duy trì hệ thống tốt hơn nếu sử dụng các loại bình Lithium thế hệ mới bởi chúng tương thích cực tốt với các hệ thống phun xăng điện tử sử dụng nhiều cảm biến như xe Lead.

Bình ắc quy tốt nhất cho xe Lead

Xe Lead 110 và Lead 125 đều được trang bị hệ thống phun xăng điện tử hiện đại với nhiều cảm biến và bộ điều khiển động cơ thông minh. Các hệ thống điện tử hiện đại này sẽ được bảo vệ và phát huy tốt nếu được trang bị ắc quy có công suất nạp xả mạnh mẽ, có khả năng tự ngắt điện bảo vệ hệ thống để tránh hỏng. Có lẽ duy nhất dòng ắc quy Lithium Raijin là đáp ứng tốt nhất điều này.

Bình ắc quy tốt nhất cho xe Lead

Bình ắc quy tốt nhất cho xe Lead

Xét về yếu tố tuổi thọ của sản phẩm thì ắc quy Lithium Raijin sẽ là loại bền nhất trong số các sản phẩm có mặt tại Việt Nam hiện nay nhờ hệ thống chip BMS tự động cân bằng điện năng và bảo vệ thông minh.

Tiếp theo đến là các loại ắc quy Gel sẽ có tuổi thọ khá cao, sau đó là các dòng ắc quy chì axit.

Phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay vẫn là các loại ắc quy chì axit truyền thống, giá rẻ, hoạt động tương đối ổn định. Tuy nhiên trong tương lai gần sẽ được các nhà sản xuất xe máy thay thế qua bình Lithium để giảm trọng lượng xe và bảo vệ môi trường.

Ắc quy xe Lead đi được bao lâu?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất xe máy Honda, Yamaha khuyến cáo thì nên thay ắc quy xe Lead nên định kỳ 2 năm để đảm bảo cho hệ thống phụ tải điện trên xe hoạt động tốt. Đặc biệt ở các dòng xe máy thế hệ mới phun xăng điện tử thì duy trì ắc quy đủ điện càng cực kỳ cần thiết.

Với các loại ắc quy Lithium cho xe Lead thì tuổi thọ lên đến 6-8 năm, ngoài ra chúng còn có khả năng tự bảo vệ, tự ngắt điện để bảo vệ cả hệ thống điện trên xe. Loại ắc quy này thì chu kỳ thay thế lâu hơn các loại ắc quy axit thông thường.

Ắc quy xe Lead đi được bao lâu?

Ắc quy xe Lead đi được bao lâu?

Như vậy ắc quy xe Lead loại chì axit thì đi được từ 2-3 năm, các loại ắc quy Lithium chất lượng tốt đi được 6-8 năm mới cần thay thế. Thực tế sử dụng thì tuổi thọ ắc quy còn phụ thuộc vào phụ tải trên xe, xe chạy nhiều hay ít. 

Các xe độ chế với hệ thống điện phức tại tiêu thụ điện với công suất lớn thì ắc quy sẽ nhanh hỏng hơn. Các xe đi quá ít, cả tháng chạy 1 vài lần thì ắc quy cũng sẽ dễ hỏng hơn, đặc biệt là các loại ắc quy chì axit truyền thống.

Bảng giá ắc quy Lithium xe Lead

Dưới đây là bảng giá một số loại ắc quy Lithium cho xe Lead:

TT TÊN ẮC QUY GIÁ
1 Ắc quy GS 6Ah cho xe Lead 290.000đ
2 Ắc quy Globe 6Ah cho xe Lead 480.000đ
3 Ắc quy Habaco 6Ah cho xe Lead 430.000đ
4 Ắc quy Lithium Raijin Experts M 1.099.000đ
5 Ắc quy Lithium Raijin Luxury M 1.245.000đ
6 Ắc quy Lithium RCB 1.155.000đ
7 Ắc quy Đồng Nai 6Ah cho xe Lead 520.000đ

Như vậy các loại bình ắc quy xe Lead tốt nhất chắc chắn là sản phẩm có công nghệ Lithium thế hệ chip mới, tuy nhiên loại bình này hiện có chi phí mua khá cao. Một lựa chọn khác cũng rất khả thi đó là các loại ắc quy chì axit truyền thống cũng đang được sử dụng phổ biến ở dòng xe máy Honda Lead.