Bình ắc quy khô xe máy có sạc được không? Bình sạc bao lâu thì đầy?

Bình ắc quy khô xe máy có sạc được không? Bình sạc bao lâu thì đầy?

Bình ắc quy khô có sạc được không? Bình sạc bao lâu thì đầy là những băn khoăn phổ biến của mọi người. Nhận thấy đây là điều cần được giải đáp, ngay dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời các băn khoăn đó.

Ắc quy khô có sạc được không?

Thực tế, ắc quy khô hoàn toàn có thể sạc lại nhiều lần bằng máy sạc chuyên dụng. Thông thường, sau một quá trình dài sử dụng bình sẽ cần được sạc bổ sung điện bởi lượng điện năng trong bình đã bị giảm, không đủ để duy trì một số bộ phận phụ tải trên xe hoạt động. 

Vì vậy, để nâng cao tuổi thọ sử dụng bạn nên kiểm tra bình thường xuyên tránh để bình bị cạn kiệt điện. Điều này không tốt với bình chì axit vì bình sẽ nhanh hư hỏng, không thể phục hồi hay sử dụng. Tuy nhiên, với bình Lithium trong trường hợp bạn để bình cạn kiệt điện, bạn hoàn toàn có thể phục hồi và sử dụng như bình thường bằng cách sạc đầy bình.

Ắc quy khô hoàn toàn có thể sạc lại nhiều lần bằng máy sạc chuyên dụng

Ắc quy khô hoàn toàn có thể sạc lại nhiều lần bằng máy sạc chuyên dụng

Thời gian ắc quy khô được sạc đầy

Để tính được thời gian ắc quy khô được sạc đầy, bạn cần nắm được công thức tính. Dưới đây là công thức tính thời gian sạc đầy bình:

Công thức tính thời gian sạc: Thời gian sạc = Dung lượng bình/Dòng sạc

Tùy vào dung lượng bình bao nhiêu cũng như dòng sạc mà thời gian sạc đầy bình sẽ lâu hay nhanh. Thông thường bình ắc quy khô xe máy có dung lượng từ 3,5Ah cho đến 10Ah, dòng sạc có cường độ 1 đến 2A. Dòng sạc bình càng lớn thì thời gian sạc càng ngắn nhưng điều này sẽ làm cho bình nhanh hỏng, trong một số trường hợp bình có thể bị phồng sau vài lần sạc.

Thời gian ắc quy khô được sạc đầy

Thời gian ắc quy khô được sạc đầy

Thực tế thời gian sạc có thể sẽ ngắn hơn so với kết quả bạn tính theo công thức vì trong bình vẫn còn điện. Vậy nên việc tính thời gian sạc mà ắc quy có thể đầy chỉ mang tính tương đối mà thôi.

Bảng ước tính thời gian sạc đầy ắc quy khô xe máy

Dung lượng ắc quy Thời gian sạc đầy
Bình 4Ah 2,6 giờ
Bình 5Ah 3,3 giờ
Bình 6Ah 4 giờ
Bình 7Ah 4,7 giờ
Bình 10Ah 6,7 giờ

Cách sạc ắc quy khô bằng máy sạc

Nhằm giúp bạn dễ dàng sạc ắc quy tại nhà mà không cần phải mang xe ra cửa hàng, dưới đây bài viết sẽ chia sẻ 2 cách sạc ắc quy bằng máy sạc có khả năng ngắt điện tự động và máy sạc không có chức năng ngắt điện.

Với máy sạc không có chế độ ngắt điện tự động

Nếu bạn sạc bình bằng máy sạc không có chế độ ngắt điện tự động, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bạn cần điều chỉnh dòng sạc về mức Min

Bước 2: Kiểm tra điện cực của bộ sạc và ắc quy đã nối đúng cực chưa. Tức là dây âm của bộ sạc nối với cực âm ắc quy, cực dương tương tự.

Bước 3: Bật công tắc điện

Bước 4: Xác định giá trị điện áp sạc tăng và điện áp sạc thả nổi của bình

Bước 5: Gồm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Bạn điều chỉnh dòng sạc để có điện năng tốt nhất, sau đó theo dõi ampe kế để dòng sạc hiển thị trên máy sạc là 10A đạt đến mức điện áp tăng cường thì dừng lại.
 • Giai đoạn 2: Bạn ngắt kết nối giữa máy sạc và ắc quy, sau đó điều chỉnh dòng điện của máy sạc hiển thị ở mức điện áp sạc thả nổi. Vôn kế sẽ bị tụt giảm khi bạn bắt đầu kết nối với điện áp, đồng thời trên ampe kế dòng sạc khác với thông số 0A sẽ hiển thị. Bạn cần sạc tiếp khi điện áp tăng bằng mức điện áp thả nổi đã điều chỉnh như lúc đầu, dòng điện sạc sẽ giảm dần về mức 0A.
Cách sạc ắc quy không có chế độ tự động

Cách sạc ắc quy không có chế độ tự động

Với máy sạc thông minh tự ngắt điện

Các bước sạc ắc quy với máy sạc thông minh có chế độ tự ngắt điện như sau:

Bước 1: Điều chỉnh dòng sạc về mức Min

Bước 2: Chọn mức điện áp tương ứng với điện áp bình cần sạc

Bước 3: Kiểm tra điện cực giữa máy sạc và ắc quy, tức là dây cực dương máy sạc sẽ nối với cực dương ắc quy, cực âm cũng tương tự.

Bước 4: Bật công tắc điện

Bước 5: Sử dụng núm điều chỉnh để chỉnh dòng sạc ắc quy cho đến khi ampe kế của máy sạc hiển thị dòng sạc

Bước 6: Để bình tự sạc, khi đầy bình sẽ tự ngắt điện.

Cách sạc ắc quy có chế độ tự động ngắt điện

Cách sạc ắc quy có chế độ tự động ngắt điện

Những trường hợp ắc quy không thể sạc được

Thực tế, không phải lúc nào bình ắc quy khô cũng có thể sạc được, trong một vài trường hợp bạn sẽ không thể sạc ắc quy và sử dụng chúng. Dưới đây là các trường hợp ắc quy không thể sạc được:

 • Bình bị phồng, đây là dấu hiệu cho thấy ắc quy đang gặp những vấn đề bên trong, lúc này bạn không nên sạc bình để sử dụng.
 • Đầu cọc bị hỏng, quan sát thấy có sự ăn mòn do sự tác động của nhiệt độ trong khoang động cơ. Với trường hợp này bạn không nên cố sạc bình bởi điện áp có thể sẽ bị rò rỉ gây nguy hiểm cho người dùng và các thiết bị trên xe.
 • Bình bị mất cục chì kết nối với mạch điện, tức bình đã không thể dùng, lúc này xe sẽ không thể đề máy, nổ máy hay bật đèn xi nhan…

Nếu bình ắc quy bạn định sạc rơi vào một trong các trường hợp trên, tốt hơn hết bạn không nên tiếp tục sử dụng, giải pháp tốt nhất là nên thay bình mới.

Những trường hợp ắc quy không thể sạc được

Những trường hợp ắc quy không thể sạc được

Loại ắc quy bền nhất cho xe máy

Để đảm bảo ắc quy sử dụng lâu dài, bền bỉ và không lo hết điện bạn nên chọn những dòng ắc quy có chất lượng tốt, đặc biệt là các loại ắc quy có khả năng sạc lại nhiều lần. Ắc quy có khả năng sạc tốt nhất hiện nay ứng dụng cho xe máy là dòng ắc quy Lithium. Đây là dòng bình thông minh, sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Tốc độ sạc nhanh gấp 3 đến 4 lần dòng bình thông thường.
 • Công suất nạp xả cực lớn, phù hợp với chế độ làm việc của các dòng xe được trang bị động cơ đời mới và hệ thống phun xăng điện tử hiện đại.
 • Tuổi thọ sử dụng lâu dài, lên tới 10 năm nếu dùng đúng cách.
 • Tỷ lệ cạn bình tự nhiên khi không khởi động xe ở mức thấp nhất, mất 1 năm bình mới có thể cạn hoàn toàn. Trong trường hợp bình cạn, bạn chỉ cần tiến hành sạc đầy bình là có thể sử dụng như bình thường mà không sợ bình sẽ bị hỏng.
 • Tự ngắt điện khi dòng điện bị quá tải hoặc bị chập khi xảy ra sự cố bất ngờ.
 • Bình được trang bị đồng hồ điện tử báo dung lượng điện, giúp người dùng chủ động kiểm soát được lượng điện còn lại trong bình.
Loại ắc quy bền nhất cho xe máy

Loại ắc quy bền nhất cho xe máy

Ngoài dòng ắc quy Lithium, bạn cũng có thể chọn các dòng ắc quy khô truyền thống được dùng phổ biến hiện nay như ắc quy GS, Globe hay ắc quy Đồng Nai…Đây là các dòng ắc quy chì axit kín khí, sử dụng được ngay sau khi lắp đặt. Mặc dù còn tồn tại một số hạn chế nhưng nhìn chung bình khá tốt khi có thể đáp ứng được các điều kiện khởi động và duy trì cho phụ tải trên xe hoạt động ổn định.

Một số loại ắc quy khô truyền thống phổ biến

Một số loại ắc quy khô truyền thống phổ biến

Như vậy, với câu hỏi bình ắc quy khô có sạc được không thì câu trả lời là hoàn toàn có. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý bình sẽ không thể sạc được khi bình bị phồng, hỏng, bình bị mất cục chì kết nối với mạch điện hay các đầu cực bị ăn mòn. Nếu bình gặp phải những vấn đề này, cách tốt nhất là bạn nên thay ắc quy mới.