Dung lượng ắc quy, công thức tính dung lượng ắc quy chuẩn thợ

Dung lượng ắc quy, công thức tính dung lượng ắc quy chuẩn thợ

Khả năng lưu trữ điện năng của một bình ắc quy nhiều hay ít sẽ được thể hiện ở thông số dung lượng của bình, trong đó dung lượng ắc quy càng cao thì khả năng lưu trữ điện càng lớn. Việc xe lắp bình có dung lượng lớn sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống dàn điện của xe. Đặc biệt với các dòng xe độ, xe trang bị nhiều phụ tải thì việc trang bị bình có dung lượng lớn sẽ đảm bảo các bộ phận trên xe có đủ nguồn điện để hoạt động ổn định.

Dung lượng ắc quy là gì?

Dung lượng ắc quy là gì?

Dung lượng ắc quy là gì?

Dung lượng ắc quy là khả năng lưu trữ điện năng của một bình ắc quy, bình có dung lượng càng lớn thì thời gian sử dụng bình càng lâu và ngược lại. Dung lượng ắc quy sẽ được đo bằng ampe giờ (Ah) hoặc watt giờ (Wh) hay Kilowatt giờ (kWh).

Với các bình ắc quy chì axit dung lượng bình sẽ được tính bằng ampe giờ (Ah). Riêng đối với các bình ắc quy Lithium dung lượng bình sẽ được tính bằng watt giờ (Wh). 

Để tiện cho bạn đọc trong việc chọn dung lượng bình Lithium, dưới đây là bảng quy đổi dung lượng một số bình ắc quy 12V phổ biến:

Bình ắc quy chì axit Ắc quy Lithium
Bình 12V, 3,5Ah Bình 12V, 38Wh
Bình 12V, 4Ah Bình 12V, 44Wh
Bình 12V, 5Ah Bình 12V, 56Wh
Bình 12V, 6Ah Bình 12V, 76Wh
Bình 12V, 7Ah Bình 12V, 98Wh
Bình 12V, 9Ah Bình 12V, 126Wh
Bình 12V, 10Ah Bình 12V, 150Wh

Công thức tính dung lượng ắc quy

Về cơ bản công thức tính dung lượng ắc quy còn lại trong bình như sau:

Dung lượng = I x t

Trong đó:

  • Dung lượng (Ah)
  • I là cường độ dòng điện (A)
  • t là thời gian bình xả điện từ khi đầy bình cho đến khoảng 10V (giờ)

Ví dụ: Bạn xả điện bình 100Ah với cường độ 8A, thời gian xả cho đến khi bình còn khoảng 10V là 10 tiếng. Vậy dung lượng còn lại trong bình 100Ah là: 8 x 10 = 80Ah.

4 cách đo dung lượng bình ắc quy chuẩn thợ

Để đo dung lượng bình ắc quy bạn có thể chọn 1 trong 3 cách đo sau:

Cách 1: Đo thời gian nạp xả

Đo thời gian nạp - xả

Đo thời gian nạp xả

Đây là phương pháp đo dung lượng bình ắc quy đơn giản nhưng phương pháp này sẽ mất khá nhiều thời gian vì bạn cần theo dõi thời gian nạp xả điện năng của bình để có thể tính toán dung lượng còn lại bên trong bình. Với cách này, bạn cần nắm rõ công thức tính dung lượng bình.

Ví dụ: Bạn cần tính dung lượng ắc quy 7.5Ah sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần xả điện ắc quy từ lúc bình đầy khoảng 13V cho đến lúc bình còn khoảng 10V.

Bước 2: Bạn lấy thời gian mà bình xả đến khoảng 10V, áp dụng công thức để tính ra dung lượng còn lại của bình.

Giả dụ: Bạn xả điện ắc quy bằng đèn 12V 10W với cường độ dòng điện là 0,8A, thời gian bình xả đến khoảng 10V là 5 tiếng. Lúc này, bạn lấy số ampe nhân với số tiếng sẽ tính ra được dung lượng của bình. 

=> Dung lượng còn lại của bình 7.5Ah = 0,8A x 5 = 4Ah

Cách 2: Đo nồng độ dung dịch điện phân

Cách đo dung lượng này sẽ áp dụng với bình ắc quy chì axit. Cách đo này sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ dung dịch bên trong của bình. Cách này có ưu điểm nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian nhưng khá nguy hiểm bởi dung dịch bên trong ắc quy có thể gây bỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với da.

Hiện cách này ít được sử dụng nhưng để đo dung lượng bình bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở nắp bình ắc quy khô.

Bước 2: Bạn đặt tỷ trọng kế vào bình, sau đó hút dung dịch điện phân bên trong vào tỷ trọng kế bằng núm hút.

Bước 3: Quan sát kết quả trên vạch chia độ của tỷ trọng kế, dựa vào đó để đánh giá dung lượng của lại bên trong bình.

Đo nồng độ dung dịch điện phân

Đo nồng độ dung dịch điện phân

Bảng thông số đo lường dung dịch điện phân

Tình trạng ắc quy Nồng độ axit trong bình
Đầy bình 1.250-1.270
Bình tiêu hao khoảng 25% điện năng 1.210-1.230
Bình tiêu hao khoảng 50% điện năng 1.170-1.200
Bình tiêu hao khoảng 75% điện năng 1.130-1.160
Bình hết điện < 1.100

Cách 3: Sử dụng vôn kế để kiểm tra dung lượng

Ngoài 2 cách trên bạn hoàn toàn có thể sử dụng vôn kế để kiểm tra dung lượng còn lại bên trong ắc quy. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Điều chỉnh núm vặn về giá trị thang đo 0.

Bước 2: Điều chỉnh về khung đo điện áp 1 chiều.

Bước 3: Tiến hành đo và quan sát giá trị hiển thị. Các chỉ số hiển thị sẽ cho bạn biết được tình trạng dung lượng bên trong của mình. Cụ thể:

Chỉ số giá trị hiển thị Tình trạng của bình
12,68V Ắc quy đầy bình
12,45V Ắc quy còn khoảng 75% điện năng
12,24V Ắc quy còn khoảng 50% điện năng
12,06V Ắc quy còn khoảng 25% điện năng
11,89V Ắc quy cạn điện

Cách 4: Sử dụng đồng hồ điện tử

Cách đo dung lượng ắc quy cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn là sử dụng đồng hồ điện tử để đo. Cách này rất đơn giản, không mất thời gian, không mất công sức cũng như không cần phải nắm rõ cách tính. Bởi các thiết bị này sẽ hiển thị kết quả đo chính xác chỉ trong vài giây. Mức giá của các thiết bị đo chuyên dụng này giao động trong khoảng từ vài trăm nghìn cho đến hơn triệu.

Sử dụng đồng hồ điện tử

Sử dụng đồng hồ điện tử

Loại ắc quy tích điện tốt cho xe máy

Hiện nay, trên thị trường có hàng chục loại ắc quy cho bạn lựa chọn tuy nhiên về cơ bản có 2 dòng chính là ắc quy khô chì axit và ắc quy Lithium. 

Hầu hết các dòng xe máy trên thị trường đều dùng loại ắc quy khô chì axit để lắp đặt cho xe, đây là loại bình được cải tiến từ ắc quy nước, có thiết kế kín hoàn toàn, bình miễn bảo dưỡng, sử dụng được luôn ngay sau khi lắp đặt. Tuy nhiên tuổi thọ sử dụng của bình khá ngắn, theo khuyến cáo khoảng 2 năm.

Xét về khả năng tích điện và tỷ lệ tiêu hao điện năng tự nhiên của bình thì ắc quy chì axit sẽ kém hơn các dòng ắc quy Lithium. Trong các cuộc thử nghiệm thực tế, bình Lithium có khả năng tích điện cực kỳ tốt. Minh chứng là tỷ lệ tiêu hao điện tự nhiên khi xe không khởi động chỉ khoảng 12% vượt xa khác đối thủ khác.

Ắc quy Lithium Raijin - Ắc quy thông minh cho xe máy

Ắc quy Lithium Raijin Ắc quy thông minh cho xe máy

Trên hết, ắc quy Lithium được tích hợp công nghệ mới với bộ vi mạch BMS có khả năng điều tiết và quản lý dòng điện hợp lý, phù hợp với các chế độ làm việc của các bộ phận phụ tải trên xe. Cùng với đó, khả năng tự ngắt điện khi xảy ra sự cố chập cháy đã giúp bình nâng cao tuổi thọ sử dụng, tiết kiệm tối đa chi phí bảo dưỡng, thay thế.

Tóm lại, dung lượng ắc quy là khả năng tích trữ điện năng của một bình ắc quy, dung lượng lớn khả năng tích trữ điện càng nhiều và ngược lại. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn nên chọn dung lượng bình phù hợp. 

Riêng với các dòng xe đời mới được trang bị hệ thống phun xăng điện tử hiện đại, nhiều cảm biến hoặc các dòng xe độ, chúng tôi khuyên bạn nên chọn dòng ắc quy Lithium để có những trải nghiệm tốt nhất.