Cách khắc phục bình ắc quy khô yếu điện ngay tại nhà

Cách khắc phục bình ắc quy khô yếu điện ngay tại nhà

Ắc quy xe máy có dấu hiệu bị yếu điện hoặc khả năng tích điện kém là tình trạng gặp phải phổ biến khi sử dụng các dòng ắc quy khô chì axit. Vậy làm sao để khắc phục bình ắc quy khô yếu điện, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Dấu hiệu bình ắc quy khô yếu điện

Ắc quy khô bị yếu điện thường xảy ra sau một thời gian dài sử dụng, thông thường sau khoảng 2 hoặc 3 năm. Các dấu hiệu cho thấy bình yếu điện như sau:

 • Xe đề mãi mới được, không được nhạy, đây là tình trạng gặp nhiều nhất khi ắc quy bị yếu điện.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng yếu hoặc chập chờn, đây là dấu hiệu có thể nhận biết thông qua quan sát vì khi điện bình dưới mức 12V, bình sẽ không thể đủ điện để duy trì hoạt động của một số bộ phận phụ tải trên xe.
 • Còi yếu, không được trong và tiếng kêu phát ra bé
Dấu hiệu bình ắc quy khô yếu điện

Dấu hiệu bình ắc quy khô yếu điện

Nguyên nhân khiến bình bị yếu điện

Có nhiều nguyên nhân khiến bình ắc quy xe máy bị yếu điện nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn đến từ 3 nguyên nhân chính sau:

Do ắc quy bị lão hóa

Việc sử dụng ắc quy trong một thời gian dài mà không được bảo dưỡng hay thay thế thì việc bình bị yếu điện là điều không thể tránh khỏi. Bởi lúc này chất lượng ắc quy đã bị lão hóa, lượng điện năng và dung dịch điện phân cũng đã bị hao hụt vì vậy bình sẽ không thể vận hàng tốt như ban đầu.

Thêm nữa, khi ắc quy bị lão hóa bình thường sẽ xuất hiện tình trạng bị rò rỉ điện ra bên ngoài gây lãng phí điện năng. Điều này cũng sẽ gây nguy hiểm cho người điều khiển xe và các thiết bị điện trên xe.

Do bình bị Sunfat hóa

Nguyên nhân này là do bình không được sạc đầy khiến ắc quy không đủ lượng điện năng nạp đã tiêu hao trước đó. Ngoài ra, bình bị sạc quá mức hoặc dùng ắc quy không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến bình bị Sunfat hóa. 

Khi bình bị tình trạng Sunfat hóa, tính năng dẫn điện của bình sẽ bị giảm, đặc biệt nếu các tấm bản cực ắc quy xuất hiện kết tủa màu trắng xám, quá trình điện hóa sẽ bị ngăn cản khiến ắc quy không thể cung cấp đủ nguồn điện đến các bộ phận phụ tải để duy trì hoạt động ổn định. 

Do ắc quy bị cạn dung dịch

Cuối cùng, ắc quy bị cạn dung dịch và không được bổ sung thêm cũng sẽ khiến cho bình bị yếu điện. Khi dung dịch bên trong bình cạn, khả năng tích điện, quá trình trao đổi các ion…sẽ bị suy giảm khiến cho ắc quy không thể vận hành ổn định, tuổi thọ sử dụng sẽ bị rút ngắn. Trong một số trường hợp, ắc quy có thể bị hư hỏng nặng và không thể khắc phục.

Nguyên nhân khiến bình bị yếu điện

Nguyên nhân khiến bình bị yếu điện

Cách khắc phục ắc quy khô yếu điện

Nhìn chung, để khắc phục ắc quy khô bị yếu điện hiệu quả, bạn nên căn cứ vào tình trạng của ắc quy đang gặp phải để có biện pháp khắc phục phù hợp. Dưới đây là 2 cách khắc phục bình ắc quy khô yếu điện phổ biến nhất:

Cách khắc phục ắc quy khô yếu điện

Cách khắc phục ắc quy khô yếu điện

Khắc phục với bình bị Sunfat hóa

Nếu nguyên nhân ắc quy bị yếu điện là do bị Sunfat hóa thì cách khắc phục ắc quy cụ thể sẽ như sau:

 • Bước 1: Bạn cần tháo ắc quy ra khỏi xe
 • Bước 2: Bạn cần tiến hành sạc bình với dòng điện có cường độ cao theo quy định sao cho hiệu điện thế đo được đạt 13,5V sau khi bình đã được sạc.
 • Bước 3: Xả điện cho đến khi điện thế về mức 9,5V, để xả điện bạn nên kết nối với các phụ tải như đèn pha, cốt…
 • Bước 4: Sau khi đã xả điện bạn cần tiến hành sạc lại bình với dòng điện khoảng 5A. Nếu bình đầy theo thời gian quy định chứng tỏ bình đã phục hồi thành công. Nếu trong trường hợp sạc nhưng bình không đầy hoặc đầy quá nhanh thì bạn không thể tự phục hồi, cách tốt nhất là bạn nên thay bình mới hoặc mang đến cửa hàng để được kiểm tra và xử lý.
Khắc phục với bình bị Sunfat hóa

Khắc phục với bình bị Sunfat hóa

Khắc phục với bình bị cạn dung dịch

Trong trường hợp bình yếu điện do bị cạn dung dịch thì cách phục hồi sẽ như sau:

 • Bước 1: Tháo bình ra khỏi xe
 • Bước 2: Kiểm tra tình trạng của bình
 • Bước 3: Tiến hành rút cạn dung dịch còn lại bên trong ra bên ngoài. Tốt nhất là bạn nên đổ dung dịch ra một cái chậu hoặc ca. Vì ắc quy khô được thiết kế kín hoàn toàn không có nắp mở như ắc quy nước vậy nên bạn cần bậy nắp ắc quy ra. Vị trí nắp mở của ắc quy khô là tại dòng chữ “Do not open”.
 • Bước 4: Châm lại dung dịch mới cho ắc quy theo đúng sức chứa của bình. Giống với ắc quy nước, ắc quy khô cũng có 6 ngăn, lúc này bạn chỉ cần mở nút ngăn và tiến hành đổ đầy dung dịch vào từng ngăn. Nước dung dịch châm cho ắc quy bạn có thể mua tại các cửa hàng xe máy.
 • Bước 5: Sau khi châm dung dịch cho bình, bạn cần để bình nghỉ trong khoảng 4 tiếng cho môi trường điện li bên trong bình được ổn định và dung hòa. Sau đó bạn mới tiến hành nạp bình theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Bước 6: Trong quá trình bình sạc, bạn cần theo dõi, quan sát và đo lượng dung dịch đã thêm, nếu thấy dung dịch chưa đủ bạn có thể châm thêm nước nếu cần thiết.
 • Bước 7: Bạn nên nạp ắc quy thêm một lần nữa.
 • Bước 8: Kiểm tra và đo lại dung lượng điện bình trước khi sử dụng.
Khắc phục với bình bị cạn dung dịch

Khắc phục với bình bị cạn dung dịch

Dùng bình ắc quy Lithium không sợ bị yếu điện

Hiện có nhiều dòng ắc quy cho bạn lựa chọn để trang bị lắp đặt cho xe, tuy nhiên nếu xét về khả năng tích điện tốt thì ắc quy Lithium là một sự lựa chọn tốt hơn cả. Bình có công suất nạp xả điện lớn, có khả năng đáp ứng và cung cấp nguồn điện dồi dào, mạnh mẽ cho các hệ thống phụ tải trên xe hoạt động.

Bình có tuổi thọ sử dụng khá cao khoảng 8 đến 10 năm, thêm nữa ắc quy Lithium có thể sạc lại nhiều lần cùng tốc độ sạc cực nhanh vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo hết điện bình hay bình bị yếu điện.

Trong trường hợp bạn muốn trang bị, lắp đặt thêm các phụ tải cho xe nhưng sợ ắc quy không đủ nguồn điện để cung cấp thì với ắc quy Lithium dung lượng điện bình có đủ khả năng để đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, tỷ lệ rò điện của bình cực kỳ thấp, khả năng điều tiết và quản lý nguồn điện của bình rất phù hợp với chế độ làm việc của hệ thống động cơ đời mới hoặc các dòng xe được trang bị hệ thống phun xăng điện tử Fi nhiều cảm biến.

Dùng bình ắc quy Lithium không sợ bị yếu điện

Dùng bình ắc quy Lithium không sợ bị yếu điện

Như vậy, cách khắc phục bình ắc quy khô không giữ điện hoặc bị yếu điện không hề khó, tuy nhiên tùy vào nguyên nhân bình gặp phải mà có khắc phục được hay không. Về cơ bản, việc khắc phục này chỉ mang tính tạm thời, không thể khôi phục được hoàn toàn bình như mới mua. 

Vậy nên, nếu bạn không muốn bình bị hết điện bất ngờ hay bị yếu điện bạn nên chọn lắp đặt những dòng bình có chất lượng tốt. Ắc quy Lithium là sự lựa chọn bạn không nên bỏ qua để lắp đặt cho các dòng xe máy hiện đại ngày nay.