Hướng dẫn cách tự chế dây câu bình ắc quy tại nhà

Hướng dẫn cách tự chế dây câu bình ắc quy tại nhà

Trong trường hợp bạn đang di chuyển trên đường nhưng bất ngờ xe dừng lại hoặc đang cần dùng nhưng xe lại không thể khởi động được do ắc quy hết điện, lúc này bạn chỉ còn cách dắt xe đến cửa hàng gần nhất nhờ thợ sửa giúp. Tuy nhiên cách này khá mất thời gian và công sức.

Vì vậy có một cách đơn giản và tiện ích hơn là kích bình bằng dây câu bình ắc quy trên một xe khác. Với cách này bạn có thể khởi động xe chạy tạm thời.

Dây câu bình ắc quy là gì?

Dây câu bình ắc quy hiểu đơn giản là loại dây giúp bạn có thể khởi động động cơ cụ thể là khởi động xe máy, ô tô bằng cách nối sợi dây câu bình này vào một bình ắc quy còn điện trên xe khác. Nhờ vậy mà bạn có thể dễ dàng khởi động xe khi ắc quy bị hết điện bất ngờ.

Dây câu bình ắc quy hiểu đơn giản là loại dây giúp bạn có thể khởi động động cơ xe

Dây câu bình ắc quy hiểu đơn giản là loại dây giúp bạn có thể khởi động động cơ xe

Cấu tạo của dây câu bình

Nhìn chung, cấu tạo dây câu bình không quá phức tạp gồm 2 sợi dây tải điện có khả năng chịu được điện áp cao với lõi đồng tiết diện lớn có lớp vỏ cách điện cùng kẹp cá sấu gắn ở 2 đầu dây.

Để tránh người dùng nhầm lẫn giữa dây dương và dây âm nên dây câu bình có 2 màu là đỏ và đen.

  • Dây câu màu đỏ tương ứng với cực dương
  • Dây câu màu đen tương ứng với cực âm

Khả năng chịu tải cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào kích thước của lõi đồng bên trong dây câu. Vì vậy, trước khi tự chế hay mua dây câu bạn nên dựa vào mục đích sử dụng để chọn loại dây câu phù hợp để kích bình.

Các bước tự làm dây câu bình ắc quy

Tự làm dây câu bình ắc quy là cách mà nhiều người thường áp dụng để tiết kiệm chi phí mua dây câu. Các bước tự chế dây câu bình không quá khó, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích bạn làm bởi nếu bạn thiếu kiến thức rất dễ làm sai khiến ắc quy có thể bị hỏng khi dùng loại dây câu này, thậm chí là gây nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi làm. Về cơ bản các bước tự làm dây câu ắc quy như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ bạn cần chuẩn bị gồm:

  • Dây điện, loại dây đơn với lõi bằng đồng nhiều sợi nhỏ để đảm bảo có thể chịu được điện áp cao.
  • 4 chiếc kẹp cá sấu
  • Kìm, kéo, búa

Bước 2: Cắt dây điện 

Với sợi dây bạn vừa chuẩn bị, bạn tiến hành cắt dây điện thành 2 sợi bằng nhau, sau đó tiến hành cắt bỏ một phần vỏ ở các đầu dây sao cho lõi đồng bên trong thò ra 1 đoạn ngắn vừa đủ khoảng 1,5cm.

tiến hành cắt bỏ một phần vỏ ở các đầu dây sao cho lõi đồng bên trong thò ra

Tiến hành cắt bỏ một phần vỏ ở các đầu dây sao cho lõi đồng bên trong thò ra

Bước 3: Nối dây điện với kẹp cá sấu

Tại bước này bạn đưa dây vào khoen của kẹp cá sấu sau đó dùng kìm hoặc búa bấm mạnh sao cho khoen bóp chặt vào đầu dây để cố định với kẹp. Các đầu dây còn lại bạn cũng làm tương tự.

Lưu ý: Sợi dây nối với kẹp cá sấu màu đỏ thì đầu còn lại của sợi dây bạn cũng dùng kẹp màu đỏ nhé. Tránh dùng sai màu kẹp dẫn đến dễ bị nhầm lẫn trong quá trình câu bình.

Sau khi đã gắn dây với kẹp bạn dùng kìm bóp chặt 2 bên tai của kẹp nhằm đảm bảo dây điện không bị lỏng hoặc tuột ra, bạn kéo vỏ bảo vệ lên che kín phần tay cầm để đảm bảo an toàn. Các bên còn lại bạn cũng làm tương tự.

Nối dây điện với kẹp cá sấu

Nối dây điện với kẹp cá sấu

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có thể tự chế dây câu bình ắc quy mà không cần phải ra cửa hàng để mua.

Nên dùng dây câu tự chế hay dây câu làm sẵn?

Về cơ bản dùng dây câu tự chế hay dây câu làm sẵn cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng. 

Với dây câu tự chế bạn hoàn toàn có thể đảm bảo về chất lượng, độ dài dây câu theo mong muốn cũng như đảm bảo loại dây câu có khả năng chịu tải và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, bạn cần có kiến thức để chọn được loại dây điện thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Với đây câu làm sẵn bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, dễ dàng mua ở bất kỳ cửa hàng nào nhưng giá thành thường cao, bị giới hạn về độ dài của dây. Ngoài ra, nếu mua phải dây câu bình kém thì các thông số ghi trên bao bì có thể bị sai lệch, khả năng chịu tải kém, dễ bị cháy hoặc hỏng khi câu những bình cỡ lớn.

Nên dùng dây câu tự chế hay dây câu làm sẵn?

Nên dùng dây câu tự chế hay dây câu làm sẵn?

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cũng như tránh việc bình bị ảnh hưởng do dùng phải dây kém chất lượng, khi dùng dây câu làm sẵn bạn cần chọn loại dây có thông số rõ ràng, sợi dây to, chắc chắn. Nếu bạn dùng dây câu bình ắc quy tự chế bạn cần đảm bảo dây có khả năng chịu tải và nhiệt độ cao nhé.