Bình ắc quy xe máy bao lâu thì phải thay? Tuổi thọ loại nào dài nhất?

Bình ắc quy xe máy bao lâu thì phải thay? Tuổi thọ loại nào dài nhất?

Khi nào cần thay bình ắc quy xe máy? Đây là một câu hỏi của rất nhiều khách hàng quan tâm. Vậy khi nào cần thay bình ắc quy xe máy và những yếu tố nào quyết định đến tuổi thọ của ắc quy xe máy? Hãy cùng Raijin tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Khi nào cần thay bình ắc quy xe máy?

Bình ắc quy xe máy chạy khoảng 3 6 năm thì nên thay thế một lần tùy vào loại bình. Cụ thể lịch thay ắc quy với từng loại bình như sau:

  • Ắc quy chì axit nước chạy khoảng 2,5 năm cần thay 1 lần
  • Bình ắc quy chì axit khô chạy khoảng 3 năm cần thay 1 lần
  • Bình ắc quy Lithium tiêu chuẩn chạy 6 8 năm thay 1 lần

Khuyến cáo chính thức của Honda Việt Nam và một số hãng xe thì ắc quy khô nên được thay định kỳ 2 năm 1 lần để đảm bảo hệ thống phun xăng đủ điện. Với các loại ắc quy Lithium thì được khuyến cáo sử dụng lâu gấp 2-3 lần.

ắc quy xe máy bao lâu phải thay

Khi nào nên thay bình ắc quy xe máy

Tuổi thọ ắc quy có bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài không? Để biết câu trả lời mời bạn theo dõi phần biết theo. 

4 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy

Tuổi thọ của ắc quy bị ảnh hưởng chủ yếu bởi 4 yếu tố sau đây: 

1 Phụ tải trên xe

Là các bộ phận tiêu thụ điện. Nếu các bộ phận này có công suất phù hợp với công suất ắc quy thì ắc quy sẽ bền. Còn nếu bạn sử dụng các thiết bị có công suất cao hơn, tiêu thụ nhiều điện hơn có thể khiến ắc quy nhanh đuối điện. Ắc quy không đảm bảo cung cấp đủ điện năng cho xe. Tình trạng này thường xảy ra với các dòng ắc quy chì, ít xảy ra với ắc quy Lithium.   

2 Bộ chỉnh lưu dòng sạc trên xe

Là bộ phận chứa các linh kiện điện tử có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Linh kiện chính trong bộ chỉnh lưu là đi-ốt, đi-ốt là loại linh kiện bán dẫn, chỉ cho phép dòng điện đi qua nó 1 chiều mà không cho qua chiều ngược lại. Do đó, nếu bộ chỉnh lưu dòng sạc trên xe gặp vấn đề không thể xoay chiều dòng điện thì ắc quy sẽ hỏng. 

3 Cuộn nguồn máy phát trên xe

Llà bộ phận cấp điện trên xe. Nếu cuộn nguồn máy phát gặp trục trặc thì điện trên xe sẽ yếu đi, điện phát ra từ cuộn nguồn máy phát không đều dẫn đến nguồn điện vào bộ sạc không ổn đỉnh, đồng nghĩa với việc bộ sạc sẽ hoạt động yếu đi thì lúc này điện năng sạc cho ắc quy cũng không được ổn định ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy. 

4 Bản chất của ắc quy

Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ của bình ắc quy. Tùy thuộc vào từng loại ắc quy và chất lượng của từng hãng ắc quy khác nhau thì sẽ có tuổi thọ dài ngắn khác nhau, ví dụ các dòng ắc quy nước hay ắc quy chì axit sẽ không có tuổi thọ dài như ắc quy Lithium.

Để biết ắc quy nào tuổi thọ dài nhất hiện nay, mời bạn theo dõi phần tiếp theo. 

Loại ắc quy nào tuổi thọ dài nhất?

Dưới đây là tuổi thọ các dòng ắc quy xe máy phổ biến hiện nay:

Tuổi thọ bình ắc quy nước 

khi nào cần thay ắc quy xe máy

Bao lâu thì thay ắc quy chì axit nước cho xe?

Theo như công bố của nhà sản xuất thì bình ắc quy nước có tuổi thọ khoảng 4 năm. Tuy nhiên, thực tế con số này lại ít hơn, trung bình khoảng 2,5 -3 năm. Nguyên nhân, do trong quá trình sử dụng còn có tác động từ các tác nhân bên ngoài. 

Ắc quy nước bị ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện thời tiết bên ngoài, cụ thể:

Vào mùa hè, nhiệt độ cao làm cho chất lỏng trong bình ắc quy nước bay hơi nhanh. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc bên trong bình. 

Tuổi thọ bình ắc quy khô kín khí

bao lâu thay ac quy xe máy

Bao lâu thay acquy chì axit khô?

Thông thường bình ắc quy khô kín khí có tuổi trung bình từ 3 đến 4 năm cao hơn ắc quy nước. 

Tuổi thọ ắc quy khô kín khí cao hơn ắc quy nước là vì: 

Cấu tạo bình ắc quy kín khí, axit dạng gel là dạng bình kín, không có nước nên khi nhiệt độ thay đổi axit không bị bay hơi hay rò rỉ ra ngoài.  

Ắc quy Lithium tuổi thọ cao nhất

bình ắc quy xe máy bao lâu thì thay

Ắc quy Lithium là dòng ắc quy sản xuất theo công nghệ thế hệ mới hiện nay. Dòng ắc quy này ang nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các dòng ắc quy truyền thống. 

Tuổi thọ ắc quy Lithium từ 8   10 năm, cao gấp 2 3 lần ắc quy khô kín khí và gấp 4 lần so với ắc quy nước. 

Đặc biệt, ắc quy Lithium không chứa kim loại nặng, axit và có thể tái sử dụng nhiều lần bằng sạc. Theo khuyến cáo, ắc quy Lithium có thể tái sử dụng lên đến 4000 chu kỳ sạc và xả. Do đó, tuổi thọ ắc quy Lithium được kéo dài. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy Lithium. Trong đó, ắc quy Lithium Raijin được cộng đồng khách hàng đánh giá cao. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm ắc quy Lithium Raijin cho xe máy Tại Đây

Như vậy, bài viết trên Raijin đã giải đáp cho bạn thắc mắc “khi nào cần thay bình ắc quy xe máy và tuổi thọ của loại nào cao nhất“. Để giúp điện áp của xe ổn định và cung cấp đủ, tăng tuổi thọ ắc quy bạn nên dùng ắc quy Lithium cho xe của mình.