Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy xe máy đúng chuẩn

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy xe máy đúng chuẩn

Cách sạc bình ắc quy xe máy là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bình. Muốn ắc quy hoạt động với năng suất tối đa và kéo dài tuổi thọ thì nó phải có một chế độ sạc điện chuẩn nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sạc bình ắc quy xe máy đúng chuẩn và an toàn nhất. 

Dấu hiệu ắc quy xe máy hết điện

Các dấu hiệu cho thấy ắc quy xe máy của bạn đã hết điện và cần phải sạc:

 • Xi nhan nhấp nháy yếu, đèn xe sáng yếu đặc biệt là khi bấm còi cùng lúc đó đèn xe sẽ bị giảm độ sáng rõ rệt.
 • Tiếng còi, tiếng xi nhan kêu yếu, chập chờn không rõ tiếng.
 • Tình trạng xe khó đề máy, khi ấn nút đề bạn phải mất rất lâu mới đề được hoặc phải đạp máy, khởi động lại nhiều lần. 

Cách sạc ắc quy xe máy bằng bộ sạc

Cách sạc ắc quy xe máy bằng bộ sạc

Cách sạc ắc quy xe máy bằng bộ sạc

Đối với bình ắc quy khô, khi hết điện bạn hoàn toàn có thể tự sạc nếu có đầy đủ các dụng cụ cần thiết, nhìn chung việc sạc bình ắc quy không có gì khó khăn.

Để có thể sạc ắc quy đối với bình ắc quy không có chế độ tự động, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị máy sạc

Máy sạc ắc quy xe máy cần có điện áp định mức đầu ra lớn hơn 12 Volt và là điện áp một chiều, có đầy đủ đường điện âm và dương với mức chênh lệch điện thế đủ để nạp điện vào ắc quy.

Bước 2: Chỉnh dòng sạc

Điều chỉnh dòng sạc của máy sạc về “MIN”

Bước 3: Kiểm tra điện cực

Kiểm tra xem bình ắc quy và máy sạc có cùng điện cực không. Điện áp dương (+) của máy sạc phải được nối với điện áp dương (+) của bình ắc quy và tương tự với điện áp âm (-). 

Bước 4: Bắt đầu sạc

Bật cầu dao và công tắc nguồn, xác định điện áp thả nổi và điện áp tăng cường của bình ắc quy thật chính xác.

Bước 5: Đến đây bạn cần quan sát và lưu ý, quá trình sạc được chia theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1:

 • Điều chỉnh dòng sạc của ắc quy cho đến khi dòng sạc hiển thị Ampe kế của máy nạp. 
 • Theo dõi ampe kế và duy trì dòng sạc ở mức 10A trong suốt quá trình sạc cho đến khi mức điện áp sạc tăng cường thì kết thúc giai đoạn 1. Quá trình này thường diễn ra từ 8-10h đồng hồ.

Giai đoạn 2: 

 • Ngắt kết nối giữa máy sạc và bình ắc quy.
 • Điều chỉnh dòng sạc cho đến khi vôn kế bộ sạc hiển thị mức điện áp sạc thả nổi.
 • Giữ nguyên vị trí nút điều chỉnh và cực tính giữa bình ắc quy và máy sạc như ban đầu.
 • Khi bắt đầu kết nối điện áp bạn sẽ thấy hiển thị trên Ampe kế một dòng sạc khác với 0A và hiện tượng giảm điện áp trên vôn kế.
 • Tiếp tục sạc cho đến khi điện áp đạt đến mức điện áp thả nổi đã điều chỉnh lúc đầu, đồng thời dòng điện sẽ giảm dần về 0A. Quá trình này thường diễn ra từ 1-4h đồng hồ.

Đối với bình ắc quy có chế độ tự động, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Sạc bằng bình ắc quy có chế độ tự động

Sạc bằng bình ắc quy có chế độ tự động

Bước 1: Chuẩn bị máy sạc

Máy sạc ắc quy xe máy cần có điện áp định mức đầu ra lớn hơn 12 Volt và là điện áp một chiều, có đầy đủ đường điện âm và dương với mức chênh lệch điện thế đủ để nạp điện vào ắc quy.

Bước 2:  Chỉnh dòng sạc

Điều chỉnh dòng sạc của máy sạc về “MIN”

Điều chỉnh công tắc sao cho mức điện áp trên máy sạc tương ứng với điện áp định mức trên bình ắc quy.

Bước 3: Kiểm tra điện cực

Kiểm tra xem bình ắc quy và máy sạc có cùng điện cực không. Điện áp dương (+) của máy sạc phải được nối với điện áp dương (+) của bình ắc quy và tương tự với điện áp âm (-).

Bước 4: Bắt đầu sạc

Bật công tắc nguồn và điều chỉnh dòng sạc của ắc quy cho đến khi dòng sạc hiển thị Ampe kế của máy nạp.

Bước 5: Kết thúc quá trình sạc

Khi bình ắc quy đầy nó sẽ tự động ngắt. Quá trình sạc thường diễn ra từ 4-10h đồng hồ tùy thuộc vào dung lượng bình ắc quy và dòng sạc. 

Cách sạc ắc quy xe máy bằng chính xe của bạn

 • Trường hợp 1: Nếu xe có cần khởi động, chỉ cần đạp cần khởi động để khởi động động cơ bên trong, khi động cơ khởi động thì bộ sạc bên trong xe máy sẽ hoạt động, khi đó ắc quy tự động được sạc.
 • Trường hợp 2: Nếu xe không có cần khởi động, cần phải tháo bình ắc quy ra và lắp vào xe khác (xe có cần khởi động) và thực hiện sạc trên xe như trường hợp 1. 

Khi nào không sạc được ắc quy?

Khi nào không sạc được ắc quy?

Khi nào không sạc được ắc quy?

Các trường hợp bình ắc quy của bạn không thể sạc được:

 • Đầu cực bị hỏng, bị rỉ sét và ăn mòn do sự tác động của nhiệt động trong khoang động cơ, nếu tiếp tục sử dụng sẽ gây nguy hiểm do điện áp bị rò rỉ.
 • Vỏ bình ắc quy có dấu hiệu bị phồng rộp thì chắc chắn ắc quy của bạn đang gặp vấn đề và không thể sử dụng được nữa.
 • Khi xe của bạn hoàn toàn không thể nổ máy, đèn pha và đèn phanh không hề sáng thì rất có thể ắc quy đã bị mất cục chì kết nối với mạch điện. 

Khi gặp các trường hợp này, bạn hoàn toàn không thể sạc và tiếp tục sử dụng ắc quy được nữa, thay bình ắc quy mới là giải pháp duy nhất và an toàn cho bạn. 

Cách chọn bộ sạc ắc quy xe máy

Nhằm giúp bạn có thể chọn được bộ sạc ắc quy xe máy ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng dưới đây bài viết sẽ gợi ý bạn cách chọn bộ sạc xe máy: 

Chọn các hãng máy sạc ắc quy uy tín  

Top 3 các hãng máy sạc ắc quy tốt nhất hiện nay: Máy sạc ắc quy Lioa, máy sạc Robot và máy sạc Hans.

Máy sạc ắc quy xe máy Lioa 

Máy sạc ắc quy xe máy Lioa là một dòng máy sạc cao cấp được sản xuất bởi Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Ổn áp Nhật Linh Việt Nam. Công ty được thành lập năm 1988, chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm Lioa, là một thương hiệu điện tử nổi tiếng và khá phổ biến với nhiều sản phẩm uy tín và chất lượng.

Máy sạc ắc quy Lioa được đánh giá có độ bền cao, mẫu mã đẹp, là dòng sản phẩm khá phổ biến rất dễ mua và truyền thống lên đời, phù hợp với người dùng có nhu cầu không quá cao.

Chất lượng nạp ắc quy Lioa cực tốt, có độ bền lên đến 10 năm mới cần bảo dưỡng, chế độ bảo hành là 4 năm, lâu hơn so với các dòng máy sạc ắc quy khác trên thị trường như: Ruler, Standa,…

Máy sạc ắc quy xe máy Lioa 

Máy sạc ắc quy xe máy Lioa

Công nghệ chế tạo sạc ắc quy của Lioa khác hẳn với những dòng sạc tăng giảm hữu cấp trên thị trường. Lioa sử dụng dòng sạc vô cấp, tức là có thể điều chỉnh volt từ 0V đến 36V hoặc 50V, dòng sạc cũng có thể chỉnh từ 0 tới 30A. 

Máy sạc ắc quy Lioa có các tính năng sau:

 • Khi ắc quy được nạp đủ dòng điện định mức thì máy sạc sẽ tự động giảm dòng.
 • Tự động ngắt rơle khi ắc quy quá tải, quá áp, sử dụng sai quy cách.
 • Máy nạp không gây hại cho bình ắc quy do có tính năng tự so sánh dòng nạp, tùy vào ắc quy có dung lượng bao nhiêu thì tương ứng với dòng nạp bấy nhiêu.

Máy sạc ắc quy xe máy Robot 

Máy sạc ắc quy xe máy Robot là sản phẩm của Công ty Rogen có trụ sở chính tại Quận 3, Tp.HCM, là thương hiệu lớn trên thị trường toàn quốc. Sạc ắc quy Robot chủ yếu là dòng sạc cơ có sử dụng cuộn biến áp cơ. 

Dòng máy sạc ắc quy Robot được thiết kế chức năng tăng giảm dòng áp, hiện đại, chuyên nghiệp. Máy sạc Robot với các chế độ rất dễ sử dụng giúp người mới làm quen với máy có thể sử dụng một cách nhanh chóng. Được sản xuất với chất liệu khung vỏ bằng kim loại giúp sử dụng bền bỉ, điều khiển dễ dàng và trực quan. 

Máy sạc ắc quy xe máy Robot 

Máy sạc ắc quy xe máy Robot

Máy sạc Robot có rất nhiều ưu điểm:

 • Cấu thành máy chắc chắn, bền bỉ, đảm bảo an toàn, sử dụng linh kiện chất lượng cao.
 • Hạn chế làm nóng máy, hiệu suất sạc cao, rút ngắn thời gian sạc.
 • Nút vặn điều chỉnh hoạt động nhạy, thao tác đơn giản, dễ sử dụng.
 • Bảng hiển thị chính xác cường độ dòng sạc giúp người dùng dễ kiểm tra kiểm soát.
 • Toàn bộ thân máy được sơn tĩnh điện tránh rỉ sét, đảm bảo độ bền và tĩnh điện tốt trong thời gian dài.

Máy sạc ắc quy xe máy HANS

Bộ máy sạc ắc quy xe máy Hans thuộc thương hiệu Hans Germany Đức, là thương hiệu uy tín khẳng định chất lượng toàn cầu, sản xuất tại Trung Quốc và được Công ty TNHH Ắc quy Ánh Dương nhập khẩu và phân phối ra thị trường Việt Nam. 

Dòng máy sạc ắc quy Hans được sản xuất trên dây chuyền hiện đại sử dụng linh kiện chính hãng với nhiều chế độ sạc thông minh, được thiết kế khác chắc chắn và đẹp mắt, sử dụng để nạp tự động cho các loại ắc quy như ắc quy nước, ắc quy khô, ắc quy xe máy, ô tô,…

Máy sạc ắc quy xe máy HANS

Máy sạc ắc quy xe máy HANS

Dòng máy này được trang bị quạt gió thông minh được điều khiển bởi dòng sạc, giúp tiết kiệm năng lượng và giảm tiếng ồn. Máy có 3 chế độ sạc: chế độ dòng điện liên tục, chế độ điện áp không đổi, và chế độ sạc nổi. Trong quá trình sạc máy sẽ tự động nhận biết mức điện trong bình ắc quy còn nhiều hay ít để tự động điều chỉnh dòng sạc phù hợp, kéo dài độ bền cho ắc quy.

Sạc Hans được đánh giá là sản phẩm được yêu thích bởi thiết kế thông minh, ngoài ra bộ máy còn có chế độ chống chập ngược cực, có màn hình phía trước để báo điện áp Volt ắc quy và phần trăm dung lượng, có kích thước 220 x 145 x 80 mm không quá lớn. 

Chọn máy sạc di động W-Standard MCU thông minh, tiện lợi

Máy W-Standard MCU là bộ sạc ắc quy xe máy di động thông minh được phát hành bởi Công ty TNHH Tâm Tuệ Phát, là đại lý phân phối độc quyền bình ắc quy W-Standard dành cho xe phân khối lớn. Đồng thời, Công ty TNHH Tâm Tuệ Phát còn là thương hiệu tiên phong trong ngành ắc quy Lithium cho các dòng xe máy tại Việt Nam. 

Máy sạc ắc quy di động W-Standard MCU được đánh giá là một dòng máy sạc cao cấp, được sản xuất theo công nghệ hiện đại Nhật Bản, chất lượng tốt, độ bền cực cao, bộ máy sạc được thiết kế với hệ thống bảo vệ kết nối, bảo vệ ngắn mạch đầu ra sẽ làm giảm nguy cơ phát sinh nhiệt độ cao tránh trường hợp gây cháy nổ. 

Bộ sạc này cũng được khách hàng và các cơ sở sửa xe ưa chuộng và tin dùng bởi tốc độ sạc cực nhanh của bộ máy, chỉ khoảng 30 phút cho một lần sạc. Ngoài ra, bộ sạc còn có thể sạc cho cả ắc quy Lithium lẫn ắc quy chì axit, rất thuận tiện cho người dùng.  

Bên cạnh đó, bộ máy sạc ắc quy W-Standard MCU còn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng do đây là bộ sạc di động có kích thước 11.6 x 7.6 x 4.5 cm (dài x rộng x cao), trọng lượng 0.5kg vô cùng nhỏ gọn và tiện lợi nên khách hàng có thể yên tâm sử dụng sạc trong mọi trường hợp mà không lo ngại vấn đề phải di chuyển khó khăn. 

Tuy máy sạc không có chế độ tự ngắt khi sạc đầy nhưng thay vào đấy là âm thanh báo hiệu sẽ kêu mỗi phút khi ắc quy được sạc đầy 100%, đồng thời tất cả đèn Led cùng sáng đều và ngừng nhấp nháy. 

Với nhiều ưu điểm vượt trội như vậy, bộ máy sạc W-Standard MCU luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng, vừa an toàn vừa tiện lợi mà giá thành lại không hề đắt đỏ.

Máy sạc di động W-Standard MCU thông minh, tiện lợi

Máy sạc di động W-Standard MCU thông minh, tiện lợi

Thông qua các bước đã nêu ở trên thì cơ bản mọi người đều đã có thể thực hiện sạc cho chiếc ắc quy của mình, làm tuần tự theo các bước như vậy rất đơn giản và có thể hoàn thiện nhanh chóng. Điều quan trọng nhất là việc lựa chọn cho bình ắc quy của bạn một chiếc máy sạc phù hợp và chất lượng tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của ắc quy. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần giúp đỡ sạc ắc quy xe máy nhé.