Phục hồi bình ắc quy hư| Ắc quy có tuổi thọ cao, tích điện tốt 

Phục hồi bình ắc quy hư| Ắc quy có tuổi thọ cao, tích điện tốt 

Khi ắc quy có dấu hiệu bị hư hoặc yếu điện phần lớn mọi người sẽ nghĩ đến việc phục hồi ắc quy nhưng thực tế không phải lúc nào bình cũng có thể phục hồi được. Ắc quy sẽ không thể phục hồi khi các đầu cực của bình bị hỏng hoặc các tấm lá chắn bị hư không còn khả năng trao đổi các ion. Vì vậy, để tránh mất thời gian trước khi tiến hành phục hồi bạn cần kiểm tra kỹ tình trạng của bình xem có khả năng phục hồi hay không nhé. 

Dấu hiệu bình ắc quy bị hư, yếu điện

Các dấu hiệu cho thấy bình ắc quy bị hư, yếu điện dưới đây chủ yếu được cảm nhận thông qua quá trình sử dụng của người dùng, vì vậy chúng khá dễ nhận biết:

 • Bật khóa lên nhưng xe không khởi động: Đây là dấu hiệu phổ biến cho thấy bộ phận ắc quy đang gặp vấn đề. Thực tế xe không khởi động được do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân do ắc quy hư là chủ yếu.
 • Hệ thống đèn không sáng, còi kêu bé: Thông thường khi điện áp ắc quy dưới 12V, đèn và còi xe sẽ yếu, chập chờn.
 • Bình nạp không vào điện: Đây là tình trạng bình hỏng ở điện cực, các điện cực lúc này không còn khả năng dẫn điện vào ắc quy tiêu hao hết lượng điện bình sẽ tự hỏng.
 • Bình bị phồng: Ắc quy bị hỏng toàn bộ khoang nạp do bình bị xông điện.
Dấu hiệu bình ắc quy bị hư, yếu điện

Dấu hiệu bình ắc quy bị hư, yếu điện

Nguyên nhân ắc quy nhanh bị hư, yếu điện

Nhìn chung có nhiều nguyên nhân khiến ắc quy nhanh bị hư, yếu điện nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do 3 nguyên nhân chính sau:

Nạp điện không đúng cách

Nguyên nhân đầu tiên khiến bình nhanh bị hư, yếu điện là do bình được nạp điện không đúng cách, không đúng theo yêu cầu đưa ra của nhà sản xuất. Hoặc bình nạp quá dòng cũng khiến cho bình nhanh hỏng, tuổi thọ sử dụng cũng giảm đáng kể.

Nguyên nhân ắc quy nhanh bị hư, yếu điện

Nguyên nhân ắc quy nhanh bị hư, yếu điện

Bình lâu không thay

Ắc quy là một thiết bị lưu trữ điện năng giúp xe khởi động và giúp các hệ thống phụ tải trên xe làm việc, vậy nên sau một thời gian sử dụng bình cũng cần được bảo dưỡng và thay thế định kỳ. Tuy nhiên việc bảo dưỡng ắc quy thường bị bỏ qua, chỉ khi bình hỏng hoặc có những dấu hiệu bất thường thì mới kiểm tra nhưng lúc này bình đã sắp hỏng hoặc hỏng rồi.

Thông thường, với ắc quy khô chì axit thời gian sử dụng chỉ khoảng 2 năm, sau 2 năm bạn cần kiểm tra và nạp điện bổ sung. Nếu bình ắc quy của bạn đã lâu không thay mới bạn cần kiểm tra ngay, trong trường hợp cần thiết thì nên thay bình mới để đảm bảo an toàn cho hệ thống dàn điện trên xe.

Bình lâu không thay

Bình lâu không thay

Bình cạn dung dịch

Mặc dù là bình ắc quy khô nhưng bản chất bên trong vẫn tồn tại dung dịch axit, sau một thời gian sử dụng bình vẫn sẽ bị cạn một phần dung dịch. Việc cạn dung dịch điện phân sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận hành, các tấm lá cách bên trong cũng sẽ bị hư khiến cho quá trình trao đổi các ion giảm dẫn đến ắc quy bị hỏng vĩnh viễn hoặc không thể phục hồi.

Cách phục hồi bình ắc quy nước

Hiện nay, bình ắc quy nước ít dùng, hầu như không dùng lắp đặt cho xe máy và xe hơi chủ yếu loại bình này được lắp đặt cho những phương tiện chạy đường dài như xe tải, tàu thuyền…Bởi ắc quy nước tồn tại khá nhiều hạn chế như có mùi khó chịu khi sử dụng, phải châm thêm nước định kỳ…

Nếu bạn muốn phục hồi bình ắc quy nước tại nhà rất đơn giản, cách phục hồi như sau:

Bước 1: Kiểm tra và đánh giá tình trạng ắc quy

Trước khi phục hồi bạn cần tiến hành kiểm tra tổng thể ắc quy để có những đánh giá chuẩn nhất trong việc nâng cao hiệu quả phục hồi bình. Các chi tiết bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng gồm:

 • Các bản cực của ắc quy, đây là chi tiết rất quan trọng, nếu chúng bị hỏng ắc quy sẽ không thể sử dụng được nữa.
 • Kiểm tra tổng thể bình xem có bị phồng hay không.
 • Đo nguồn điện áp, xác định nội trở của ắc quy.
 • Kiểm tra dung dịch điện phân bên trong.
Cách phục hồi bình ắc quy nước

Cách phục hồi bình ắc quy nước

Bước 2: Tiến hành phục hồi

Sau khi đã kiểm tra và đánh giá tình trạng của ắc quy, lúc này bạn tiến hành phục hồi bình. Các thao tác phục hồi như sau:

 • Đầu tiên cần rút cạn hết dung dịch axit bên trong bình. Khi thực hiện thao tác này bạn cần hết sức cẩn thận, tránh làm axit tiếp xúc trực tiếp với da vì chúng có thể gây bỏng, tốt nhất và an toàn nhất là bạn nên đổ dung dịch ra ca hoặc thau, chậu.
 • Ngâm bình với hóa chất phục hồi ắc quy trong khoảng 4 giờ, hóa chất này bạn dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng xe máy hoặc trên các trang thương mại điện tử.
 • Sau khoảng thời gian ngâm bình trong hóa chất phục hồi, bạn tiến hành nạp ắc quy theo quy trình phục hồi, thông thường khoảng 20 đến 24 tiếng.
 • Sau khi bình đã được sạc theo thời gian trên bạn cần kiểm tra và đo lại điện bình, châm thêm dung dịch cho ắc quy.
 • Cuối cùng bạn tiếp tục sạc thêm khoảng 10 tiếng nữa để hoàn tất quá trình phục hồi ắc quy nước.
Tiến hành phục hồi

Tiến hành phục hồi

Trong trường hợp bình sau khi được phục hồi không tiến triển hơn so với tình trạng ắc quy ban đầu, điều đó có nghĩa là quá trình phục hồi không thành công hoặc ắc quy đã hỏng, không thể phục hồi.

Cách phục hồi bình ắc quy khô

Nhìn chung, cách phục hồi bình ắc quy khô sẽ phức tạp hơn phục hồi ắc quy nước bởi tùy theo trường hợp của bình mà sẽ có cách khắc phục khác nhau. Cụ thể:

Trường hợp bình bị Sunfat hóa

Với bình ắc quy khô bị Sunfat hóa, cách khắc phục như sau:

Trường hợp bình bị Sunfat hóa

Trường hợp bình bị Sunfat hóa

Bước 1: Tháo bình ắc quy ra

Để việc phục hồi dễ thao tác hơn, tốt nhất là bạn nên tháo bình ra khỏi thiết bị sử dụng. Ngoài ra, nó cũng đảm bảo sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ thống dàn điện của xe trong quá trình phục hồi.

Bước 2:Tiến hành sạc ắc quy

Sau khi đã lấy ắc quy ra khỏi xe, bạn nên vệ sinh các đầu cực của bình trước khi tiến hành sạc. Bởi sau một thời gian sử dụng, tại vị trí cực ắc quy sẽ có nhiều bụi bẩn bám vào, có thể khiến nguồn điện không ổn định.

Thời gian sạc đầy ắc quy với bình bị Sunfat sẽ cần sạc trong 12 giờ với dòng điện có cường độ cao. Mức sạc tối ưu cho bình bị Sunfat nên đạt 13,5V.

Bước 3: Xả điện ắc quy

Bước tiếp theo sau khi bình đã được sạc đầy là bạn cần xả toàn bộ điện năng trong bình. Để xả điện bạn có thể kết nối bình với các thiết bị tiêu thụ điện năng khác sao cho mức điện áp đo nhỏ hơn 9.5V thì ngừng lại.

Bước 4: Sạc ắc quy

Sau khi đã xả điện bạn lại sạc ắc quy cho đầy bình theo mức thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu bình sạc đầy theo tiêu chuẩn đưa ra của nhà sản xuất tức là quá trình phục hồi bình về cơ bản là đã thành công.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn đã thực hiện các bước trên nhưng tình trạng của bình vẫn không khả quan, lời khuyên tốt nhất là bạn nên thay ắc quy mới, tránh tiếp tục sử dụng điều này không tốt cho hệ thống dàn điện xe cũng như gây bất an cho người điều khiển.

Trường hợp bình bị cạn dung dịch điện phân

Với trường hợp bình bị cạn dung dịch điện phân, bạn thực hiện các bước sau:

Trường hợp bình bị cạn dung dịch điện phân

Trường hợp bình bị cạn dung dịch điện phân

Bước 1: Kiểm tra kỹ lưỡng bình ắc quy

Trước khi tiến hành phục hồi bạn cần kiểm tra bình thêm một lần nữa để chắc chắn rằng bình có dấu hiệu bị hư, yếu điện là do bình bị cạn dung dịch điện phân. Thêm nữa, bạn cũng cần đảm bảo ắc quy không bị rò rỉ dung dịch ra bên ngoài.

Bước 2: Rút cạn dung dịch bên trong

Tại bước này bạn tiến hành rút cạn dung dịch bên trong ra một cách cẩn thận. Bởi dung dịch này khi tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây bỏng.

Bước 3:Thay thế dung dịch mới

Hầu hết các cửa hàng sửa xe máy hiện nay đều bán dung dịch này, bạn có thể tìm mua để thay dung dịch mới cho bình.

Bước 4: Để ắc quy nghỉ

Sau khi đã thay dung dịch mới, bạn nên để ắc quy nghỉ ngơi trong khoảng 4 đến 5 tiếng. Khoảng thời gian này là để dung dịch mới thay sẽ dung hòa với môi trường điện li bên trong bình nhằm giúp ắc quy sau khi phục hồi được ổn định và hoạt động tốt hơn.

Bước 5: Sạc điện ắc quy

Sau khoảng thời gian để ắc quy nghỉ bạn tiến hành sạc ắc quy theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất, thông thường quá trình sạc bình sẽ kéo dài từ 20 đến 24 tiếng.

Bước 6: Kiểm tra lượng dung dịch điện phân

Khi ắc quy được sạc đầy bạn tiến hành đo điện áp, kiểm tra lượng dung dịch điện phân. Nếu lượng dung dịch bị hao hụt bạn tiến hành châm thêm lượng dung dịch cho phù hợp.

Bước 7: Tiếp tục sạc điện

Bước cuối cùng là bạn cần sạc lại ắc quy một lần nữa, kiểm tra sau khi bình đầy. Nếu các giá trị đo bình thường tức là bạn đã phục hồi thành công, trong trường hợp bình không khả thi bạn nên thay bình mới.

Loại ắc quy có tuổi thọ cao, tích điện tốt

Hiện nay trên thị trường ắc quy dùng phổ biến là ắc quy khô chì axit, đây là dòng bình được cải tiến từ ắc quy nước nhưng có nhiều ưu điểm hơn, bình có mức giá vừa phải, chất lượng ổn định, nguồn điện đủ cung cấp cho xe khởi động và một số bộ phận phụ tải trên xe làm việc.

Tuy nhiên bình có tuổi thọ sử dụng ngắn nếu so sánh với bình ắc quy Lithium, theo khuyến cáo của nhà sản xuất bình thời gian sử dụng bình khoảng 2 đến 3 năm, sau khoảng thời gian này bình thường yếu điện, hoặc xuất hiện những dấu hiệu bất thường, các bộ phận phụ tải trên xe sẽ làm việc chập chờn. Lúc này bình cần nạp điện bổ sung hoặc thay mới thì mới đảm bảo được quá trình vận hành của xe.

Với bình ắc quy Lithium bạn sẽ không cần phải lo lắng đến vấn đề đó bởi bình có tuổi thọ sử dụng cao, trung bình khoảng 6 đến 8 năm. Bình có tỷ lệ hao hụt điện năng ở mức thấp nhất khi so sánh với các dòng bình có cùng thông số kỹ thuật. Mức hao hụt điện tự nhiên chỉ khoảng 12% ngay cả khi xe không khởi động.

Ắc quy Lithium - ắc quy có tuổi thọ cao, tích điện tốt

Ắc quy Lithium Ắc quy có tuổi thọ cao, tích điện tốt

Trên hết, bình có công suất khởi động mạnh mẽ, nguồn điện năng dồi dào phù hợp với chế độ làm việc của các phụ tải trên xe, sẽ rất tốt nếu trang bị dòng bình này trên các dòng xe được trang bị hệ thống phun xăng điện tử Fi nhiều cảm biến hoặc các dòng xe độ. Bởi bạn có thể yên tâm di chuyển mà không lo hết điện bình, đặc biệt tiết kiệm tối đa chi phi phí bảo dưỡng, thay bình.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ giúp bạn cách phục hồi bình ắc quy bị hư, nhìn chung các nguyên nhân khiến bình bị hư chủ yếu xuất hiện ở bình ắc quy khô chì, với các bình Lithium sẽ ít gặp hơn. Vậy nên muốn tốt cho hệ thống dàn điện của xe cũng như có trải nghiệm tốt nhất bạn nên chọn ắc quy Lithium.